Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào hay không?

Bàn thờ gia tiên luôn được coi là nơi linh thiêng nhất trong gia đình mỗi người Việt. Đó là cách chúng ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Việc đặt bàn thờ luôn được tính toán kỹ lưỡng khi bố trí nội thất, không gian trong nhà. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng của con cháu trong nhà mà còn mang ý nghĩa tâm linh đem lại tài lộc, bình an cho gia đình. Chính vì vậy việc bố trí bàn thờ rất quan trọng. Nhiều người băn khoăn: Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không? Hãy cùng nội thất Xuân Trường tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vị trí đặt bàn thờ hợp lý?

co-nen-dat-ban-tho-doi-dien-cua-ra-vao-hay-khong

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà rất quan trọng bởi nó không chỉ nơi tôn nghiêm nhất thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà mà còn ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà. Việc đặt vị trí bàn thờ sao cho hợp lý để mang lại may mắn cho gia đình là vô cùng quan trọng. Liệu có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không?

Có thể nhiều người đã quen thuộc với cảnh những ngôi nhà ở quê như mẫu nhà thiết kế 1 tầng, nhà cấp 4 3 gian, 4 gian hoặc 5 gian. Trong những ngôi nhà này thì bàn thờ thường đặt ở gian giữa, không gian giữa nhà, sát với tường, trước bàn thờ thường sẽ kê phản gỗ hay bàn uống nước. Cách bày trí này trở nên quen thuộc với người dân quê vì nó thuận tiện trong việc thờ cúng, phù hợp với phong tục thờ cúng của nhiều gia đình Việt.

co-nen-dat-ban-tho-doi-dien-cua-ra-vao-hay-khong

4 kiêng kỵ trong phòng bếp nên tránh

Mọi người thường đặt bàn thờ ở đây bởi đây là nơi sạch sẽ nhất, không bị ảnh hưởng bởi các phòng bếp hay phòng vệ sinh ở hai bên. Điều này cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà. Đối với các mẫu nhà 1 tầng mái ngói hay nhà ống 1 tầng thì việc đặt bàn thờ ở gian giữa và thẳng cửa ra được xem là rất phù hợp. Bởi vì khi gia chủ mở cửa ra là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp, đem lại may mắn trong công việc và trong cuộc sống cho gia chủ.

co-nen-dat-ban-tho-doi-dien-cua-ra-vao-hay-khong

Đối với những ngôi nhà cao tầng hiện đại, gia chủ có nhiều vị trí để đặt bàn thờ hơn và việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là rất kỵ bởi theo quan niệm nhiều người cho rằng: nếu là nhà tầng thì cần phải đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà để không có các phòng ốc khác đè lên… Theo đó, đối với nhà 2 tầng, nhà 3 tầng trở lên sẽ có cách sắp xếp, bài trí hoàn toàn khác so với nhà cấp 4. Hướng của bàn thờ cũng không nên đặt thẳng cửa ra vào mà nên thiết kế cửa lệch về 2 bên để đảm bảo yếu tố phong thủy và mang tới điều tốt đẹp cho gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn đặt bàn thờ ngay phòng khách tầng trệt thì sẽ làm cho không gian phòng khách bí bách, hương khói sẽ dễ làm ố vàng trần nhà.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

Cho dù đặt bàn thờ cho tổ tiên, ông bà nhưng bàn thờ cũng là nơi linh thiêng để gia chủ yên tâm sinh sống, làm ăn. Vì vậy, thông thường xây nhà chọn hướng nhà hay bố trí bàn thờ đều cần dựa vào mệnh của gia chủ hay người trụ cột của gia đình. Đối với những người mệnh Đông tứ thì bàn thờ nên hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào các hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Bạn hãy xem mình thuộc cung mệnh gì để lựa chọn hướng bàn thờ cho phù hợp.

co-nen-dat-ban-tho-doi-dien-cua-ra-vao-hay-khong

Sau đây là một số hướng bàn thờ nên kiêng kỵ

 • Hướng bàn thờ không được ngược với hướng nhà vì sẽ khiến cho gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, không hoàn thuận.
 • Bàn thờ không được xung với cửa hoặc đường cái bởi sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.
 • Bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được xây gần bếp hoặc nhà vệ sinh, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế gia đình không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy của gia chủ và các thành viên trong gia đình mình.

Bên cạnh đó, gia chủ cần chú ý đến 1 số điều tối kị như: bàn thờ tuyệt đối không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp, không đặt sát nhà tắm, không được phép nhìn ra hướng ngũ quỷ (đông bắc và tây nam) sẽ mang đến điều không may mắn chủ nhân.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm để sắp xếp, bài trí bàn thờ hợp lý trong không gian nhà mình. Chúc các bạn có không gian sống thật như ý!

Tham khảo: THIẾT KẾ & THI CÔNG CHUNG CƯ CN1, HÀ NỘI

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 0981.888228